Xem tất cả

Ngày lễ tình nhân 14/2, chính xác ai mới là người phải tặng quà

Ngày lễ tình nhân 14/2, chính xác ai mới là người phải tặng quà

Ngày lễ tình nhân 14/2 ai là người phải tặng quà?
Ngày 14/2 hàng năm, dù không chính thức là ngày lễ của bất kỳ quốc gia nào, nhưng được người dân trên toàn thế giới công nhận là ngày lễ Tình nhân.

Tuy nhiên, câu chuyện "ai tặng quà cho ai" bỗng nhiên lại khiến ngày lễ tưởng như sẽ giúp tình yêu thăng hoa trở thành những cuộc cãi vã không hồi kết. Nguyên nhân lại xuất phát từ một ngày sau Valentine đúng một tháng: "Valentine trắng" vào ngày 14/3.

Cụ thể, nhiều người cho rằng Valentine đúng là con gái tặng quà cho người mình thích để bày tỏ tình cảm của bản thân. Người con trai sau đó 1 tháng sẽ có dịp để đáp lễ vào ngày Valentine trắng.

Vậy có nghĩa rằng, ngày con gái ai cũng nghĩ mình được nhận quà, nay không những chẳng được nhận mà còn phải vặn óc ra nghĩ xem nên tặng gì.

Nhưng sự thật thì ai phải tặng quà cho ai mới đúng?

Để biết được điều này chúng ta cần hiểu nguồn gốc của ngày lễ này vì điều đó liên quan khá mật thiết với câu trả lời.

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh sự ra đời của ngày 14/2 gắn với tên Thánh Valentine. Trên thực tế, có tới ba người tên là Valentine hay Valentinus được Giáo hội La Mã phong thánh nên người ta vẫn còn bàn cãi xem vị nào trong ba vị đó gắn với Ngày lễ Tình yêu.

Có một điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này là họ đều chết vì tình yêu chân chính, cao cả và vì chính nghĩa.

Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất kể về vị Giám mục Valentino di Interamna dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II vào thế kỷ thứ 3. Lúc đó, vị hoàng đế này đã tiến hành nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu khiến ngày càng ít thanh niên trai tráng chịu nhập ngũ. Claudius II cho rằng nguyên nhân là họ không muốn rời bỏ gia đình nên đã cấm tất cả đám cưới, lễ đính hôn và ngăn cản các cặp đôi đến với nhau.

Giám mục Valentino di Interamna đã cùng Thánh Marius giúp các đôi trai gái cưới nhau và vì thế mà bị bắt. Trước khi bị giải ra pháp trường, vị giám mục gửi một tấm thiệp cho cô gái mù lòa bẩm sinh là con của người cai ngục và ký tên "Dal vostro Valentino" (Your Valentine - Valentine của em). Như vậy, theo truyền thuyết này thì nam giới sẽ là người tặng quà cho người nữ mà mình yêu thương trong ngày 14/2.

Ngày lễ tình nhân 14/2, chính xác ai mới là người phải tặng quà ?

Ngày lễ tình nhân 14/2 người tặng quà có nhất thiết phải là đàn ông?
Tuy nhiên, tùy theo phong tục từng đất nước và quan niệm của từng người, việc ai là người tặng quà trong ngày Valentine có khác biệt.

Cụ thể, ở phương Tây, trong ngày Valentine, bạn trai sẽ chủ động tặng quà cho bạn gái. Trong khi đó, theo văn hóa Nhật Bản, nữ giới sẽ tặng quà cho người mình yêu. Đến ngày Valentine trắng (14/3), nếu đối phương có tình cảm thì sẽ thổ lộ và tặng lại quà cho bạn nữ.

Hiện nay, hầu hết các bạn trẻ không phân biệt giới tính đều tặng quà cho nửa kia vào ngày lễ Valentine 14/2 để thể hiện tình cảm. Việc rạch ròi ai là người tặng quà không thực sự quan trọng nữa.

Ngoài tặng quà cho nhau, nhiều cặp tình nhân cũng thể hiện tình cảm bằng cách đi du lịch, hoặc hẹn hò nhau ở một địa điểm lãng mạn. Đối với các cặp vợ chồng, Valentine 14/2 cũng được coi là ngày kỷ niệm đáng nhớ để tổ chức bữa ăn ấm cúng, hoặc đi chơi gần. Các ông chồng thường chuẩn bị những món quà ngọt ngào nhất dành cho người vợ của mình.